Suy nghĩ về tính cách là số phận qua câu nói của John McCain và Mark Salter

Loading...

Suy nghĩ về tính cách là số phận qua câu nói của John McCain và Mark Salter

Đề bài:  “Chúng ta không sinh ra để trở thành thế này hay thế khác, bất lực trôi theo dòng đời do một bàn tay vô hình vẽ trước, mặc cho vị trí huyền bí của các ngôi sao kéo theo một hướng nào đó, phó mặc hạnh phúc cho thứ này và bất hạnh cho thứ khác quyết định… Chính là tính cách của chúng ta, và chỉ có tính cách của ta, sẽ biến cuộc sống thành hạnh phúc hay bất hạnh… Và ta lựa chọn nên tính cách đó… Mọi người có thể khuyến khích ta chọn đúng hay ngăn cản ta. Nhưng ta là người lựa chọn. ”

(John McCain và Mark Salter)

(Tính cách là số phận, tập 2, John McCain và Mark Salter, Lời nói đầu, tr 07, NXB Trẻ)

Anh/chị có đồng ý với tác giả John McCain và Mark Salter?

Cuộc sống có biết bao nhiêu điều thú vị, và cũng có những lúc khó khăn con người chúng ta sống trong cuộc sống đó cũng phải chịu những tác động đó cho nên phải có những đổi thay nhất định. Chúng ta cũng cần phải có những định hướng cũng như hình thành lên những nét tính cách có sự quyết đoán hơn thì mới có thể vượt qua được khó khăn kia. Và John McCain và Mark Salter cũng đã góp một tiếng nói riêng của mình về tầm quan trọng của tính cách đó chính là “Chúng ta không sinh ra để trở thành thế này hay thế khác, bất lực trôi theo dòng đời do một bàn tay vô hình vẽ trước, mặc cho vị trí huyền bí của các ngôi sao kéo theo một hướng nào đó, phó mặc hạnh phúc cho thứ này và bất hạnh cho thứ khác quyết định… Chính là tính cách của chúng ta, và chỉ có tính cách của ta, sẽ biến cuộc sống thành hạnh phúc hay bất hạnh… Và ta lựa chọn nên tính cách đó… Mọi người có thể khuyến khích ta chọn đúng hay ngăn cản ta. Nhưng ta là người lựa chọn. ”

“Mỗi con người sinh ra không phải đã có một bàn tay vô hình thần bí nào vẽ trước, dẫn dắt, định đoạt cuộc đời mình để rồi ta đành bất lực trôi theo dòng đời, phó mặc cho ai kia quyết định”. Câu nói như nói cho ta biết được rằng con người là một chủ tể độc lập. Không có ai có thể nào vẽ ra hay định đoạt từ trước được và số phận của chính chúng ta là do chính chúng ta định đoạt. Không ai có thể gây cản trở cho chính chúng ta để chúng ta phải bất lực trôi theo dòng đời và lại như phó mặc cho những người khác định đoạt.  

Suy nghĩ về tính cách là số phận qua câu nói của John McCain và Mark Salter

Xét theo tổng thể nói chung những đặc điểm tâm lí ổn định trong chính cách xử sự của một người, biểu hiện thái độ điển hình của người đó trong những hoàn cảnh điển hình. Có những tính cách đẹp mà ai cũng nên ghi nhớ và còn tồn tại biết bao tính cách cần tẩy chay. Cuộc sống với biết bao những chông gai và thử thách có người vượt qua được có người lại như bị nhấn chìm trong hoàn cảnh đó. Và điều gì đã làm lên điều đó? Đó chính là tính cách của chính chúng ta. Ta là người lựa chọn cho chính tính cách của chúng ta chứ không phải là một ai khác, một thế lực huyền bí nào khác.Cuộc đời sẽ là nụ cười hay là nước mắt sẽ do chính bạn tự quyết định. Tác giả John McCain và Mark Salter khảng định vai trò quyết định của tính cách đối với cuộc đời mỗi con người và sự chủ động viết nên cuộc đời của chính chúng ta.

Loading...

Tôi đã nghe một câu chuyện rất hay về tính cách. Đó chính là câu chuyện về hai anh em sinh đôi có người cha nghiện ngập. Khi lớn lên thì người anh chăm chỉ và thành đạt còn người em lại đi theo con đường của cha mình. Và phóng viên đến hỏi chuyện lý do vì sao anh được như ngày hôm nay thì phóng viên nhận được sự trả lời như nhau của hai an hem. Họ đều có cùng một câu trả lời đó chính là “Vì tôi có người cha như vậy nên tôi như vậy”. Cùng một câu hỏi mà cũng nhận được một câu trả lời xong kết quả lại khác nhau. Bạn thấy đấy, mỗi người trong một hoàn cảnh chung lại có những tính các và xử lý mọi việc riêng không ai giống ai. Và chính tính cách sẽ cho bạn biết bạn về đâu

Qủa thật là tính cách quyết định cuộc sống của chính bạn, tính cách biểu hiện ra ở thái độ, cũng như là lời nói, hành động…Mọi thái độ, hành động, lời nói đều bị chi phối, cũng như là sự quyết định bởi tính cách. Mà cuộc sống của con người là kết quả của một chuỗi những mối quan hệ, hành động, sự kiện…Có những tính cách đẹp chúng ta có thể thấy đó chính là những đức tính khiêm tốn, cởi mở, chân thành, mạnh mẽ, nhiệt tình, kiên định,…Ta như thấy được những tính cách xấu trong cuộc sống hiện nay đó chính là những sự ích kỷ sự khoe khoang cũng như lừa lọc mọi người để có thể mang lợi về cho bản thân mình. Và chắc chắn rằng những tính cách xấu đó sẽ bị mọi người phê phán cũng như chính bản thân người đó cũng không được sống hạnh phúc.

Con người ta lựa chọn nên tính cách đó. Tính cách được xem chính là do ta tự xây dựng nên bởi ta cũng biết được rằng chính tính cách là thuộc tính bên trong của mỗi con người… Mọi người chỉ có thể khuyến khích ta chọn đúng hay ngăn cản ta chọn sai chứ không ai quyết định được cho ta cuộc sống của chính chúng ta được. Và nếu như có ai áp đặt mà việc đó không phù hợp với chúng ta cũng sẽ gây lên một sự nhàm chán ngay ở bản thân chúng ta.

Qủa thật chính tính cách đôi khi do bẩm sinh, do chịu sự tác động của môi trường.Cũng như chính là hoàn cảnh sống. Tính cách là cuộc đời sống song mọi người chúng ta cũng không thể phủ nhận những điều ảnh hưởng của vận may, cơ hội, sự trợ giúp của người khác làm cho cuộc đời chúng ta nở hoa. Phải thừa nhận xây dựng những tính cách đẹp quả thực nó là cả một quá trình…

Khi chúng ta nhận ra được sự quan trọng của chính bản thân mình có ý nghĩa quyết định với chính cuộc đời mình thì sẽ xây dựng lên một nét tính cách tốt đẹp hơn. Cuộc sống khó thay đổi chi bằng bạn sẽ tự thay đổi tính cách của chính mình để có thể tạo ra được những điều mới lạ và độc đáo nhất. Tất cả mọi người thì phải có trách nhiệm đối với chính cuộc sống của mình. Không ai có thể thay đổi được điều đó. Hãy xây dựng tính cách đẹp để có thể nhận về cuộc sống hạnh phúc của chính mình nhé bạn.

 

Minh Nguyệt

 

LIKE HOẶC +1 ĐỂ ỦNG HỘ TÁC GIẢ


LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI


Chia sẻ :