Suy nghĩ về câu trả lời: “Ông già Noel có thực!”

Loading...

Đề bài: Một cô bé 8 tuổi gửi thư lên tờ The New York Sun hỏi "Ông già Noel có thực không?", biên tập viên kì cựu của tờ báo đã trả lời bằng một bài báo có tiêu đề: “Ông già Noel có thực!”

Suy nghĩ của anh/ chị từ câu trả lời trên?

Trong những đêm Noel thì nhân vật mà các em nhỏ háo hức và mong chờ nhất có lẽ chính là ông già Noel- người sẽ mang cho chúng những món quà mà chúng ao ước có được trong ngày lễ giáng sinh. Có một câu truyện ngắn kể như sau: Một cô bé 8 tuổi gửi thư lên tờ The New York Sun hỏi "Ông già Noel có thực không?", biên tập viên kì cựu của tờ báo đã trả lời bằng một bài báo có tiêu đề: “Ông già Noel có thực!” hiện nay vẫn đang gây nhiều tranh cãi cho chúng ta rằng câu trả lời đó đúng hay sai.

“Ông già Noel” chính là một nhân vật huyền thoại xuất hiện trong đêm Noel để tặng quà cho trẻ em, hiện thực hóa mơ ước, khao khát của các em nhỏ. Ông là già chính là biểu tượng cho phép nhiệm màu, cho những điều đẹp đẽ của cuộc đời của chúng ta. Ta như thấy được rằng chính cuộc hỏi- đáp của cô bé 8 tuổi biểu hiện sự hoài nghi về sự màu nhiệm, về kì tích và sâu xa hơn là về những điều tốt đẹp trong cuộc đời đang diễn ra hàng ngày. Và ta như thấy được câu trả lời của biên tập viên đã khẳng định sự tồn tại của những giá trị tốt đẹp vẫn còn như đang hiện hữu trên đời này.

Suy nghĩ về câu trả lời: “Ông già Noel có thực!”

Một em bé 8 tuổi như có những sự hoài nghi về cuộc sống là trên đời liệu có những phép màu kỳ lạ sẽ có thể mang được cho chúng những điều kỳ diệu. Mang được những ước mơ của chúng có thể thành hiện thực như việc chúng ước mơ và ghi ra một mảnh giấy nhỏ rồi bỏ vào chiếc tất là ông già Noel sẽ biến cho những ước mơ đó thành hiện thực. Ta như thấy được câu trả lời của biên tập viên là hòan toàn đúng với trường hợp này. Bởi trẻ em luôn luôn em luôn có cái nhìn trong trẻo, thơ ngây và niềm tin vào mọi điều chúng nhìn và thấy được. Qủa thật rằng trong chúng ta ai ai cũng biết được những câu chuyện về ông già Noel chỉ là huyền tích, nhưng đó là kết tinh của cái thiện, cái đẹp mà các em nhỏ vẫn như hằng tin tưởng.

Loading...

Thật vậy, trong quá trình sống, những nhận thức sẽ sâu sắc hơn, những hình ảnh đẹp khác sẽ thay thế biểu tượng ông già Noel, vì vậy không nên khiến trẻ thơ đổ vỡ niềm tin. Nếu niềm tin ấy bị đổ vỡ, chặng dài trong đời các em sẽ ảm đạm và khô khan biết bao nhiêu. Câu trả lời luôn mang cho các em thấy được những điều kỳ diệu trong cuộc sống sẽ luôn hiện hữu nếu như mình co niềm tin và cố gắng hoàn thành thực hiện điều đó. Và nó chính là những điều mà người lớn luôn mong cho các em có được. Khi có niềm tin giúp cho các em thấy được cuộc đời này có rất nhiều điều mới mẻ và tin vào cuộc sống là tin vào chính bản thân các em. Tin vào chính mình sẽ giúp cho các em có những hành động đúng đắn nhất. Điều này giúp cho các em trưởng thành hơn rất nhiều. Bởi những điều tốt đẹp vẫn luôn tồn tại trong thế giới này. Và chúng ta thấy cái xấu, cái ác vẫn tồn tại nhưng cái thiện, cái đẹp vẫn hiện diện, nó dường như vẫn hơn “nửa vòng bánh xe”, ngay cả khi ta không thể dùng giác quan để mà nhận biết mà chỉ có thể cảm nhận. Trong đời thường, thì ta như thấy được những giá trị đẹp đẽ ấy hiện diện ở nhiều nơi, với người lớn thì đó là chính nghĩa thắng phi nghĩa, với trẻ em thì đó đơn giản là ông già Noel. Việc biên tập viên khẳng định “ông già Noel có thật” là khẳng định niềm tin vào những điều tốt đẹp trong con người và cuộc đời của các em.

Chúng ta như thấy được chỉ khi có được niềm tin vào con người và cuộc đời thì những điều tốt đẹp mới có thể xuất hiện và con người mới có thể hạnh phúc. Chắc chắn rằng chính kỳ tích không phải là điều ngẫu nhiên, đó là kết quả của niềm tin, sự kiên trì và đó có cả lòng tốt trong con người. Chỉ khi giữ được niềm tin thì con người mới tạo nên kì tích, và hơn nữa, mới có thể thư thái và hạnh phúc dù ở trong nghịch cảnh.

Trong cuộc sống thì niềm tin là điều quan trọng, niềm tin của trẻ em càng quan trọng nhưng nên tùy trường hợp để vận dụng, không nên cho trẻ em niềm tin mù quáng, cũng như là cho các em thiếu căn cứ bởi điều đó sẽ phản tác dụng, sẽ đem đến sự hoài nghi, phủ nhận tất cả, sống thiếu lí tưởng sau này nhé.

Hơn hết khi đã tạo dựng được niềm tin thì việc để giữ được niềm tin, giữ được sự tồn tại của những giá trị tốt đẹp, thì chính chúng ta cũng như phải cần có một cái nhìn sáng suốt, đặt niềm tin đúng chỗ. Hơn nữa cần phải có lập trường kiên định, có niềm tin đủ lớn, và đặc biệt cần sống một cách nhân văn nhất. Chúng ta cũng phải như tự tạo nên những điều tốt đẹp để tỏa bóng cho mình và cho đời. Có thể rằng chính trong xã hội ngày nay, bên cạnh những người sống quá thực dụng, chẳng hề có niềm tin, những người ngây thơ đến ấu trĩ thì vẫn có những người có lí tưởng, có niềm tin và chính họ đã định hướng cho sự phát triển của xã hội.

Cuộc sống này vốn rất khó khăn và khốc liệt, và chúng ta cũng cần phải có niềm tin tạo dựng thì mới có thể thành công được. Nhất là đối với trẻ em, việc giúp cho các em có được những niềm tin trong cuộc sống để có được những định hướng tốt đẹp trong tương lai là một điều cần thiết nhất.

LIKE HOẶC +1 ĐỂ ỦNG HỘ TÁC GIẢ


LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI


Chia sẻ :