Hiểu câu nói “Tiếng Anh giúp em đi xa, Tiếng Việt giúp em về gần. ”

Loading...

Trong một bài phỏng vấn, du học sinh Đỗ Nhật Nam có câu trả lời: “Tiếng Anh giúp em đi xa, Tiếng Việt giúp em về gần. ”

Trình bày suy nghĩ của anh/chị về vấn đề đặt ra trong câu nói trên.

Qủa thực ngày nay việc học ngoại ngữ luôn luôn là vấn đề quan trọng, nhất là trong bối cảnh quốc tế hóa đang diễn ra nhanh chóng như thời đại hiện nay. Khi đất nước càng hội nhập thì tiếng Anh ngày càng trở lên quan trọng hơn bao giờ hết.

Trình bày suy nghĩ của anh/chị về vấn đề đặt ra trong câu nói trên. Có lẽ chính vì thế mà trong một bài phỏng vấn, du học sinh Đỗ Nhật Nam có câu trả lời “Tiếng Anh giúp em đi xa, Tiếng Việt giúp em về gần”. Câu nói như đã đóng góp một trong những yếu tố hay về việc học ngoại ngữ cũng như chữ quốc ngữ của chính chúng ta.

Qủa thật rằng câu nói của cậu bé Nguyễn Nhật Nam dường như đã gây cho chúng ta biết bao suy nghĩ. Nói “Tiếng Anh giúp em đi xa” có nghĩa đó là tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, được sử dụng chính trong các hình thức giao tiếp quốc tế. Khi có cho mình vốn ngôn ngữ này mỗi người sẽ tự tin đi ra ngoài đất nước và tiếp xúc

được với nhiều đối tượng…“đi xa” hiểu theo nghĩa đen là được hội nhập với thế giới; nghĩa bóng là mở mang hiểu biết về các lĩnh vực của cuộc sống – mở rộng tầm nhìn. Khi ta biết được ngôn ngữ khác ta như có thể hiểu thêm được nền văn hóa của đất nước họ. Hơn nữa nó đến tiếng Anh là một thứ ngon ngữ khá thông dụng như hiện nay. Đã có rất nhiều quốc gia dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ hai cho mình. Cho nên mà bạn biết được tiếng Anh điều này cũng sẽ giúp cho bạn có thể đi xa hơn, vươn xa tầm thế giới hơn. Ngoại ngữ không còn là một rào cản của bạn khi ra hội nhập với thế giới nữa.

Còn “Tiếng Việt giúp em về gần” ta hiểu câu nói này là gì? Tiếng Việt là ngôn ngữ quốc gia, phổ biến trong phạm vi một đất nước – Việt Nam. Với những người con đi xa tổ quốc thì nói Tiếng Việt chính là được “trở về”, trở về với tiếng nói dân tộc, trở về với quê hương, tổ tiên, với cội nguồn…Khi chúng ta dùng tiếng Việt với chính những người thân yêu, những người Việt thì ta như thấy được sự gần gũi hơn. Người nói và người nghe như có thể hiểu nhau dễ hơn. Ngược lại bạn thử nghĩ xem bạn dùng tiếng Anh mà nói với người Việt Nam không biết ngoại ngữ thì dường như việc giao tiếp khó có thể đạt được như mong muốn. Thậm chí đó chẳng phải là giao tiếp nữa.

Hiểu câu nói “Tiếng Anh giúp em đi xa, Tiếng Việt giúp em về gần. ”

Ý cả câu nói trên đó chính là đề cao vai trò của ngôn ngữ, ngôn ngữ là một trong những yếu tố hợp thành quan trọng, góp phần làm nên cái nền tảng về giá trị, bản sắc, tinh hoa của văn hóa dân tộc. Chúng ta cũng cần phải giữ gìn bản sắc ngôn ngữ tiếng Việt đó.

Loading...

Qủa thực rằng chính tiếng Việt – thứ của cải lâu đời và quý báu – liên quan trực tiếp tới ý thức xã hội, ứng xử và giao tiếp cũng như các kết quả hoạt động vật chất và tinh thần của người Việt. Đến nay, Tiếng Việt đã trải qua một quá trình phát triển và hoàn thiện đều là nhờ vào sự đóng góp không hề nhỏ của ông cha ta đã vun đắp cho Tiếng Việt ngày càng giàu đẹp và giữ cho Tiếng Việt mãi là tiếng nói của một dân tộc có chủ quyền. Trải qua bao biến cố lịch sử, Tiếng Việt vẫn tồn tại và làm nên một dòng chảy văn hóa, nó dường như cũng đã gắn kết quá khứ với hiện tại, kết nối lời yêu thương giữa những người mang chung tiếng nói, và cũng như đã mang chung dòng máu Việt. Sức mạnh kì diệu của Tiếng Việt giống như biển lớn của tinh thần hòa hợp dân tộc. Thần thái Tiếng Việt chính là sức sống mãnh liệt của con người Việt Nam cần cù, nhẫn nại, ân nghĩa, thủy chung, kiên cường, bất khuất biết bao nhiêu. Và cũng có thể thấy được rằng mỗi Người Việt đến với Tiếng Việt là “trở về” với cội nguồn, với phẩm chất cao đẹp của con người Việt Nam và đặc biệt là văn hóa Việt.

Con người chúng ta ai mà muốn giao lưu, học hỏi thì cần phải thông thạo ngôn ngữ toàn cầu đó chính là Tiếng Anh. Học tiếng Anh là để tiếp thu được kiến thức nhân loại, tạo cơ hội cho bản thân vươn tới những tầm cao mới cũng như để khẳng định vị trí nước nhà trên bản đồ thế giới cũng không hề kém cạnh nước nào. Có trong tay một ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh chính là chìa khoá nó dường như cũng đã mở ra cho mỗi người rất nhiều cơ hội đó chính là học tập, tìm kiếm việc làm, trải ngiệm cuộc sống,… Khi bạn sử dụng được ngoại ngữ tốt, tức là bạn đã trao gửi được tâm hồn cho người bản xứ, và những thông điệp từ chính trái tim đến trái tim sẽ đưa bạn đến nhiều điều kỳ diệu khác. Và quan trọng hơn nữa đó chính là mỗi chúng ta cũng nên cần biết mở rộng ngoại ngữ để được tìm hiểu và khám phá thế

giới nhưng cũng cần biết gìn giữ tiếng mẹ đẻ để có thể giúp mỗi người như có thể tìm thấy chính mình và bản sắc dân tộc mình qua ngôn ngữ.

Không thể phủ nhận được rằng gần đây, sự trong sáng của Tiếng Việt đang dần bị đe dọa chính do bởi một thứ ngôn ngữ mới, mang tên gọi “ngôn ngữ tuổi teen”, làm biến dạng ngôn ngữ mẹ đẻ và mất đi nét đẹp văn hóa truyền thống trong cách ứng xử, giao tiếp. Với cách viết “pha chế” ngôn ngữ như lai ghép, thay thế vô lối từ ngữ Tiếng Việt, nhiều bạn trẻ còn “chế biến” ra các thể loại từ ngữ thiếu tế nhị, không hợp với thuần phong mĩ tục, mang tính chất chợ búa. Những từ ngữ tục tĩu, thiếu văn hóa dần đã trở thành một sự thật đã như quá phổ biến trong đời sống của giới trẻ. Hiện nay đã có rất nhiều người học ngoại ngữ theo trào lưu, học ngoại ngữ thứ hai. Điều này quả thật là một điều tốt, nhưng học ngoại ngữ theo xu hướng lại là hiểm họa. Có thể thấy được việc học ngoại ngữ cần có niềm đam mê, kiên nhẫn nên không thể chấp nhận kiểu học theo trào lưu. Vì vậy, một khi đã quyết định theo đuổi bất cứ một ngôn ngữ nào, hãy hết lòng vì nó.

Ta như thấy được những ý kiến của thần đồng Đỗ Nhật Nam trên quả thấy hoàn toàn đúng đắn. Trong chính mỗi chúng ta cần phải biết giữ gìn nét đẹp nhân văn trong lời nói và phải có những cách hành xử của bản thân, bởi đó chính là thước đo văn hóa mỗi khi bạn bè khắp năm châu đánh giá về con người Việt Nam. Đặc biệt, hơn nữa đó cũng chính là những thế hệ thanh niên hôm nay cần phải có những hành động thiết thực để có thể xây dựng nên giá trị bền vững của Tiếng Việt, đồng thời phổ biến Tiếng Việt trên toàn thế giới cũng chính là đưa đất nước bước lên con đường phát triển phồn thịnh hơn

Bạn cũng hãy nhớ rằng nếu như bạn mà biết sử dụng tiếng Anh như một chìa khóa vạn năng để gặt hái thành công và đưa đất nước hội nhập với thế giới. Và hòa nhập chứ không phải hòa tan, bạn hãy học và trau dồi thêm kiến thức của mình để có thể có cái lòng cốt cũng như bản sắc riêng của nơi bạn đang sống. Chính tiếng Việt được sử dụng đúng cách nó sẽ làm cho con người chúng ta gần gũi hơn rất nhiều.

LIKE HOẶC +1 ĐỂ ỦNG HỘ TÁC GIẢ


LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI


Chia sẻ :